ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

veganคืออะไร

วีแแก้น? วีแกน? 

vegan หรือ veganism คืออะไร? 

Veganism  คือรูปแบบหนึ่งของมังสวิรัติ 

ซึ่งไม่ทานเนื้อสัตว์,ผลิตภันต์จากสัตว์ทุกชนิด

ไข่ ผลิตภันต์จากนม และน้ำผึ้ง 

รวมถึงไม่ใช้เครื่องหนัง ขนสัตว์อีกด้วย

คำว่าวีแก้นนี้ยังใช้เป็นคำจำกัดความ 
ในอาหารและเครื่องใช้ต่างๆว่า 
คุ๊กกี้วีแก้น ขนมปังวีแก้น แกงกะหรี่ญี่ปุ่นวีแก้น 

เพื่อให้ทราบว่า"อาหารหรือของใช้ต่างๆนั้น ไม่ใช้วัตถุดิบที่ทำมาจากสัตว์"

หรือใช้เรียกกลุ่มคนว่า เช่น  พวกเราชาววีแก้นก็ชอบกินคุ๊กกี้เหมือนกัน 

แนวคิดของวีแก้น
เราเชื่อว่า1ชีวิตมีค่าเท่ากัน เมื่อทำการศึกษาอย่างถี่ถ้วนแล้ว
เราทราบว่า เราสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องฆ่าสัตว์เพื่อดำรงชีวิตอีกต่อไป
โดยที่เราเอง ก็ไม่ได้ทรมาณหรือทำร้ายตัวเองอีกด้วย
วีแก้นเชื่อว่ามนุษย์ทุกคน เกิดมาพร้อมกับความเมตตาต่อสัตว์ตั้งแต่เกิด
เพียงแต่ว่าเรายังติดอยู่กับค่านิยมเดิมๆที่สอนกันมารุ่นต่อรุ่นว่ามนุษย์ต้องกินเนื้อสัตว์

คนทั่วไป โดยเฉพาะในสังคมไทยสอนให้มีความเชื่อเรื่องบาป/บุญ
แต่กลับสั่งสอนให้ลูกหลาน คิดว่าในเมื่อไม่ได้ฆ่าสัตว์เอง เราจึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบาปนั้น

ซึ่งมันขัดแย้งกันอย่างมากในทางความเชื่อของศาสนา
 และดูเหมือนกับการหลอกให้ตัวเองสบายใจไปวันๆ

ตั้งแต่เด็กจนโตเราจึงไม่มีภาพความทรงจำอันโหดร้าย
ที่เกิดขึ้นกับสัตว์ที่ถูกเรียกว่าอาหาร

ภาพสัตว์ถูกฆ่าที่ทุกคนพยายามลืมๆมันไป ความโหดร้ายทารุณที่เกิดขึ้น

ก่อนที่เนื้อของมันถูกนำมาวางขายที่ตลาดและห้างสรรพสินค้าในแพคเกจสวยหรู สะอาดสะอ้าน ที่เราเห็นจนชินตา

ความโหดร้ายนั้น มันเกิดขึ้นจริงๆ ทุกวัน ทุกชั่วโมง 
ซึ่งเราเองก็เป็นส่วนหนึ่งของวงจรของการฆ่าสัตว์ 
อย่างไม่มีข้ออ้าง

ความจริงที่เกิดเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ชาววีแก้นตระหนัก
และเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ ฟาร์มโคนม โรงเชือด ไม่อยากให้เรานึกถึง หรือพูดถึง

ทุกวันนี้การพัฒนาการผลิตอาหารที่มีสารอาหาร
ที่จำเป็นต่อร่างกาย
โดยไม่มีส่วนประกอบจากสัตว์ กำลังก้าวหน้าไปอย่างมาก
และในเรื่องของสุขภาพนั้น 
มนุษย์ยังพบว่าการทานอาหารวีแก้นทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น หากทานอย่างมีความรู้ หรือศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องโภชนาการ
ทั้งนี้เนื่องจากอาหารวีแก้นส่วนมากนั้น มักมีไขมันต่ำ คอเลสตอรอลต่ำ และมีคุณค่าที่ดีกว่าเนื้อสัตว์


Vegan ไม่กินเนื้อ แล้วจะเอาโปรตีนจากไหน? 

ก่อนจะตั้งคำถาม  เรามาทำความรู้จักกับโปรตีนกันก่อนดีกว่า?

โปรตีนคืออะไร 

โปรตีนจัดเป็นสารอาหารหลักที่สำคัญอย่างหนึ่ง

(สารอาหารสำคัญหลักคือ โปรตีน แป้งและไขมัน)

โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายมนุษย์
เป็นแหล่งที่มาของพลังงาน และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเนื้อเยื่อของร่างกาย

ร่างกายของเราครึ่งนึงถูกสร้างมาจากโปรตีน
ทีนี้คนทั่วไปมักตั้งคำถามว่า 
แล้วจะเอาโปรตีนจากไหนกัน? เพราะทราบเพียงว่ามันสำคัญ
โดยที่คนเหล่านั้นอาจยังไม่ทราบเลยด้วยซ้ำ ว่าโปรตีนคืออะไร


เนื้อสัตว์ ไม่ใช่โปรตีน! 
แต่เนื้อสัตว์ "มีโปรตีน
แต่โปรตีนนั้นสามารถหาได้จากแหล่งอื่นๆอีกมากมาย


เมื่อเรารับประทานโปรตีนเข้าไป 
ร่างกายจะย่อยโปรตีนนั้นให้เป็นกรดอะมิโน
ก่อนจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป



การนำโปรตีนมาใช้เป็นพลังงานจะทำให้ได้แอมโมเนียออกมา ซึ่งจะถูกเปลี่ยนที่ตับให้เป็นยูเรีย และขับออกทางไต 

หากได้รับโปรตีนมากเกินไปและไม่ออกกำลังการเพิ่มกล้ามเนื้อ 
จะทำให้ไตต้องทำงานมากขึ้น (และทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคไต)

เมื่อกรดอะมิโนมีมากเกินไป ร่างกายจะขับออกมาทางเหงื่อหรือปัสสาวะจนหมด


แล้วโปรตีน.....อยู่ที่ไหนบ้าง


นอกจากเนื้อแล้ว โปรตีนมีอยู่ในอาหารจากพืช ข้าว/แป้งต่างๆ และถั่วทั่วๆไป ทั้งแป้งไม่ขัดสี ข้าวกล้อง เต้าหู้ ถั่ว ผัก และเมล็ดของพืชผักอื่นๆอีกมากมาย
ถ้าอย่างนั้น โปรตีนพืช จากที่ไหนดีที่สุด ?
ถั่วเหลือง หมี่กึง คีนวา ถั่วลูกไก่ เทมเป้ และลูกไม้ต่างๆ โปรตีนจากพืชผักนับเป็นโปรตีนที่ดี 
 เนื่องจากย่อยง่ายกว่ากว่าเนื้อสัตว์ รวมถึงยังไม่มีไขมัน,คอสตอรอลที่พ่วงเข้ามาด้วย

พืชตระกูลถั่ว มีกรดอะมิโนไลซีน (lysine)สูง แต่กลับมีกรดอะมิโนเมไธโอนีน (methionine)ต่ำ

ธัญพืชเช่น ข้าว งา มีเมไธโอนีนสูง แต่มีไลซีนต่ำ ดังนั้นควรเลือกรับประทานผสมผสานควบคู่กันไป ให้มีความหลากหลาย

ปรตีนจากพืชมีประโยชน์หลายอย่างที่เหนือกว่าโปรตีนจากสัตว์ เนื่องจากแหล่งโปรตีนจากพืชมีไขมันชนิดอิ่มตัวต่ำ ไม่มีโคเลสเตอรอล มีใยอาหารสูง 
อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่  และไฟโตนิวเทรียนท์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งให้พลังงานต่ำกว่าเนื้อสัตว์
(ข้อมูลจาก http://www.nutrilite.co.th/nutrilite/healthcoach/topic.html?grp=1&id=3011)

แล้ววันนึงๆ เราควรจะรับประทานโปรตีนเท่าไหร่กัน 

ในแต่ละวันร่างกายต้องการโปรตีน อย่างน้อยที่สุด 0.8กรัม/กิโล ต่อน้ำหนักตัว

แต่ให้พอเหมาะพอดีควรจะอยู่ที่2กรัม/กิโล/น้ำหนักตัว

ถ้าอย่างนั้นเราควรจะกังวลเกี่ยวกับเรื่องของโปรตีนไหม? 

ไม่เลย..กินแบบปรกติก็เหลือเฟืออยู่แล้ว!!


แล้วนมกับไข่ผิดอะไร?

นม 

การที่เราจะได้นมของแม่วัวนมมากินนั้น 

เราต้องทำการผสมเทียมแม่วัวเพื่อให้แม่วัวท้อง 
และทำซ้ำวนเวียนไปตลอดอายุขัย
หรือจนกว่าสุขภาพของแม่วัวจะไม่เอื้ออำนวยอีกต่อไป


เมื่อแม่วัวตกลูก ลูกวัวนมทั้งหลายจะถูกแยกออกมาจากแม่
เพื่อให้มนุษย์สามารถเอานมของแม่มันมาขายได้
โดยลูกวัวจะได้รับนมที่มีไม่มีคุณภาพและราคาถูกทดแทนนมจากแม่วัวของมัน

ลูกวัวตัวเมีย จะมีชะตากรรมเหมือนแม่ของมัน 
มันจะถูกเลี้ยงต่อไปเพื่อที่จะได้เป็นวัวนมรุ่นต่อๆไปในอนาคต

ลูกวัวตัวผู้  จะถูกส่งไปฆ่าเพื่อขายเนื้อในเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมา

เมื่อแม่วัวไม่สามารที่จะให้น้ำนมที่มีคุณค่าได้อีกต่อไป
มันจะถูกส่งไปโรงเชือดเพื่อขายเป็นเนื้อสัตว์ในที่สุด
นั่นคือจุดจบของแม่วัวนม

ที่กล่าวมานี้ ยังไม่รวมถึงเหตุผลทางด้านปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายสามารถดูดซึมเข้าไปใช้ได้น้อยกว่าแคลเซี่ยมที่มาจากพืชผัก
อีกทั้งฟอสฟอรัสในนมโคที่มากเกินไปก็เป็นสาเหตุให้เกิดกระดูกเปราะบาง หักง่ายเมื่อเรามีอายุสูงวัยด้วย
(น้ำนมประกอบด้วยแคลเซียมประมาณ 3 ส่วนและฟอสฟอรัส 2 ส่วน หากดื่มนมมากกว่า 500 มิลลิลิตร ร่างกายก็จะได้รับปริมาณฟอสฟอรัสมากเกินจำเป็น ซึ่งจะกระตุ้นต่อมพาราไทรอยด์ให้หลั่งฮอร์โมนออกมาสลายกระดูก จนเป็นเหตุให้มวลหรือเนื้อกระดูกบางลง )
และที่กล่าวมานี้ยังไม่รวมประเด็นในเรื่องใช้ทรัพยากรน้ำที่ใช้ไปในการเลี้ยงสัตว์เหล่านี้อีกด้วย

ช่วยกัน ลด/เลิก
ผลิตภันทร์จากนม 
(รวมถึงชีส วิปครีม ครีมสด)


หันมาบริโภค แหล่งแคลเซียมจากพืชผัก




แล้วไข่ละ ไก่ออกไข่ทุกวัน ทำไมถึงกินไม่ได้

ไข่ก็คือเมนส์ของไก่ เมื่อตกไข่แล้วไข่แดงก็จะผ่านรังไข่
ออกมาสร้างไข่ขาวและใช้เวลาสร้างเปลือกไข่21ชั่วโมง  
ไก่ใช้รูทวารรูเดียวในการขับถ่ายของเสียและไข่ออกมาจากรูเดียวกันนั้น


เมื่อไข่ทุกวันอาจมีการติดเชื้อ แม่ไก่ที่ออกไข่ไม่ได้แล้ว 
ในอุตสาหกรรมไข่จะถูกนำไปเชือดในที่สุด 


ในขณะที่การเพาะไก่ไข่ เมื่อฟักออกมาแล้ว
จะมีการเลือกเฉพาะลูกเจี้ยบตัวเมีย และนำมาตัดจงอยปากออก

ลูกเจี้ยบตัวผู้ที่เพาะได้จะถือเป็นขยะในอุตสาหกรรมไข่
เนื่องจากเนื้อน้อยไม่เท่าไก่พันธุ๋เนื้อ และไข่ไม่ได้


โดยการกำจัดนั้น ที่เมืองนอกนั้นจะทำการบดทั้งเป็นเพื่อประหยัดต้นทุนและเวลา 
หรือใส่ถุงแล้วมัดปากถุงเพื่อให้ขาดอากาศและตายในที่สุด



สรุปแล้ว พวกวีแก้น เขาทานอะไรกันละ?

เราทานอาหารหลากหลายมาก เราทานทุกอย่างที่ไม่ใช่สัตว์ 
แถมคนทานวีแก้นยังมีความคิดสร้างสรรค์ในการทำอาหารอีกด้วย 
หากสนใจลองเข้าไปดูภาพอาหารของพวกเราในInstagram #veganfood #veganfoodporn 

หรือลองใช้ google ค้นหาสูตรอาหารและขนมวีแก้นต่างๆ ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ สารอาหารแถมยังดีต่อสุขภาพ
พวกเรามีสูตรอาหารมากมายจนต้องตะลึงเลยทีเดียว

ติดตามทำความรู้จักกับเรา เหล่าผู้คนพลังผัก  
มารู้จักเพื่อนใหม่ กระจายข่าวสาร
ทำความเข้าใจวีแก้นให้มากขึ้น 
พูดคุยกับพวกเราชาววีแก้นสายต่างๆ
ทั้งสายสุขภาพ สายethic สายเพาะกาย สายนักกีฬา 
แบ่งปันสูตรอาหาร หรือไขข้องใจ  ได้ที่กรุ๊ป
vegan of thailand 
https://www.facebook.com/groups/veganofthailand/
แล้วเจอกันนะ!


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจลาตินที่ทำมาจากพืช!!

-- เราจะมีเจลาตินที่ทำมาจากพืชใช้ภายในปี2020 อย่างที่เรารู้ๆกันดีว่า เจลาตินนั้นผลิตมาจากกระดูก เนื้อเยื่อและลำไส้บางส่วนของสัตว์เช่น โคกระบือ สุกร และม้า ใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นผู้ที่เป็นมังสวิรัติ จึงเลือกที่จะไม่บริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเจลาตินเป็นส่วนประกอบ เมื่อเร็วๆนี้ บริษัทGeltor บริษัทหนึ่งในซิลิคอนแวลลีย์(Silicon Valley) ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาเทคโนโลยี ตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโก, สหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยข้อมูลกับสื่อมวลชนท้องถิ่นSan Francisco Chronicle เกี่ยวกับการทดแทนการใช้เจลาตินจากสัตว์ ให้มาเป็นเจลาตินจากพืชแทน โดยใช้วิธีการหมัก เพื่อการให้ได้โปรตีนแทนที่จะได้แอลกอฮอล์ และเลียนแบบวิธีการย่อยสายเหมือนการย่อยสายกระดูกสัตว์ในแบบเดิม (เจลาตินคือ โปรตีนที่ได้โดยการใช้ความร้อนหรือใช้สารอื่นช่วย เพื่อทำให้โครงสร้างคอลลาเจนถูกทำลายและเปลี่ยนแปลงเป็นสารเจลาติน ในการสลายพันธะในคอลลาเจน ) ปัจจุบันนี้ผู้ที่ทานมังสวิรัติจะใช้ผงวุ้นเพื่อทดแทนในส่วนของเจลาติน แต่เจลาตินนั้นจะมีความเหนียวและหนึบที่มากกว่าผงวุ้น ดังนั้นบริษัท Geltorจึงได้คิดหาช่องทางที่จะผลิตเจลาติ

Vegan sunny-side up Asian style.(ไข่ดาวเจ/วีแก้น)

Vegan sunny-side up  (Asian style)    Its all about playing with variety of flour to create the texture and consistency.  Egg yolk   •potato 2 small potatoes  •pumpkin 1/3 cup(or carrots) •all purpose flour  3 tbs •nutrition yeasts (much as you like) •tapioca flakes 1 tbs •salt/vegan mayo to taste •1/2-tbs  Crisco (I use half to make 4 egg yolk and still left half) Egg white •silk tofu 1cup •rice flour 1cup •salt to taste. Egg white based •soaked tofu skin(sheet) I don't know if you can find this at Asian store or not but it will give you a crispy crispy based in your sunny side up First Boil potatoes and pumpkins  After cooked drain all the water and put all the ingredients in your food processor. Blend until super smooth. -Then stir on low heat until it not stick to your pot anymore.you can also add more all purpose flour if it is too wet. Turn off heat when it already look like dough.   -then blend all the in

บรรพบุรุษของมนุษย์มีสมองขนาดใหญ่กว่าสายพันธุ์อื่นเพราะ เพราะพวกบรรพบุรุษของเราชอบกินอาหารบางอย่าง!

บรรพบุรุษของมนุษย์มีสมองขนาดใหญ่กว่าสายพันธุ์อื่นเพราะ พวกบรรพบุรุษของเราชอบกินอาหารบางอย่าง! เขียนโดย Mike Wehner, BGR วิทยาศาสตร์ ทำให้เราทราบกันมานานแล้วว่า บรรพบุรุษของมนุษย์ได้แตกแขนงออกมาจากวงศ์ตระกูลของลิง   มนุษย์มี วิวัฒนาการ มาจากลิง อันดับวานร (primate) และ มีบรรพบุรุษร่วมกัน แต่ทว่าลิงใหญ่ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่ จนถึงในปัจจุบัน แล้วทำไมบรรพบุรุษของพวกเราถึงได้มีสมองที่ใหญ่และซับซ้อนกว่าสมองของลิงอื่นๆล่ะ ? งานศึกษาชิ้นใหม่นี้อาจมีคำตอบให้คุณได้  และมันก็ฟังดูเป็นเรื่องธรรมดาๆเสียจนน่าประหลาดใจ ที่บรรพบุรุษลิงของพวกเรามีมันสมองที่ใหญ่และซับซ้อนกว่าสมองของลิงอื่นๆก็เพราะ "บรรพบุรุษลิงของพวกเราชอบกินผลไม้" Chimpanzee งานวิจัยนี้ได้รับการร่วมมือจากนักวิทยาศาสตร์หลายท่าน รวมถึง Alex DeCasien นักศึกษาระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ซึ่งเป็นผู้นำทีมงานศึกษาชิ้นนี้ ทีมผู้ศึกษาได้ เจาะลึกลงไปในเรื่องการเปรียบเทียบขนาดของสมองและการรับประทานอาหารของหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในอันดับไพรเมท(วานร) กว่า140 สายพันธุ์ เพื่อหาข้อมูลเชื่อมโยงและเกี่ยว